Báo cáo an toàn VSTP, MT 6 Tháng đầu năm 2022

BÁO CÁO

Công tác quản lý nhà nước về An toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường 6 tháng đầu năm 2022

 

Thực hiện chương trình công tác năm 2022, UBND phường Trần Hưng Đạo báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước về An toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường quý II năm 2022 với nội dung như sau:

1. Công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm

Phường Trần Hưng Đạo kinh tế chủ yếu là kinh doanh dịch vụ, buôn bán nhỏ lẻ và các ngành nghề truyền thống khác. Hiện nay tốc độ phát triển đô thị nhanh, mật độ dân cư đông đúc, dịch vụ ăn uống kinh doanh thức ăn đường phố ngày càng nhiều. Hiện trên địa bàn có 133 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến lương thực thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, để thực hiện tốt việc quản lý về vệ sinh, an toàn thực phẩm phường đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền ATTP vào tháng cao điểm dịp tết, Lễ hội. Duy trì thực hiện tốt công tác tuyên truyền trên loa phát thanh của phường với nội dung về Luật ATTP, các Văn bản quy phạm Pháp luật, điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP trong sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm... Gửi công văn tới các khu phố, các ban nghành đoàn thể cùng phối hợp tuyên truyền tới các tổ dân, các hộ kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm…trên địa bàn phường để mọi người hiểu và tự giác tham gia thực hiện có hiệu quả các biện pháp VSATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại hộ gia đinh, cơ quan doanh nghiệp, đơn vị trường học và cộng đồng dân cư.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý, rà soát thống kê các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn. Kiểm tra bếp ăn tập thể của trường mầm non Hạ Long và 05 cơ sở mầm non tư thục, kết quả kiểm tra các cơ sở thực hiện an toàn trong công tác ATTP, công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Thống kê phân loại 63 cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, ký cam kết 63 cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố 12 bếp ăn tập thể. Phối hợp vớí PYT TP Hạ Long tổ chức KSK, và cấp giấy xác nhận kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho 50 nhân viên kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Tổng số lượt kiểm tra, giám sát 193, lấy 183 mẫu xét nghiệm bằng phương pháp téc nhanh gồm; Thực phẩm, bát đũa, dụng cụ..; kết quả: Mẫu đạt 164; không đạt 19 Mẫu (bát, đĩa).

2. Về công tác môi trường: Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm thực hiện hiệu quả hơn, cơ bản đã hạn chế tình trạng tồn đọng rác thải, tình trạng bụi bẩn. Việc đưa rác thải sinh hoạt ra ngoài của các hộ gia đình và việc thu gom của công nhân môi trường được thực hiện đảm bảo thời gian quy định. Chỉ đạo các khu dân cư chủ động dọn vệ sinh môi trường khu vực Nhà văn hóa, đường ngõ xóm đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thời chỉ đạo các cán bộ, công chức phường tích cực tham gia hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” hàng tuần. Tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường hưởng ứng ngày Môi trường thế giới.

3. Tồn tại và hạn chế

Là phường trung tâm thành phố, cán bộ phụ trách chương trình kiêm nhiệm nên việc quản lý các hộ kinh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, chế biến lương thực, thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn.

Các hộ kinh doanh đa dạng, nhỏ lẽ, không cố định di biến động khó khăn trong việc quản lý. Một bộ phận nhỏ người dân còn chủ quan nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định nhà nước còn hạn chế.

Công tác xử lý vi phạm VS ATTP còn mới dừng ở bước nhắc nhở, vì Đoàn kiểm tra chưa đủ điều kiện về cơ sở vật chất trang thiết bị để xác định các chất phụ gia gây nguy hại cho sức khỏe.

 

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 531