Báo cáo an toàn VSTP, MT năm 2022

BÁO CÁO

Công tác quản lý nhà nước về An toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường năm 2022

 

Thực hiện chương trình công tác năm 2022, UBND phường Trần Hưng Đạo báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước về An toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường năm 2022 với nội dung như sau:

1. Công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm

Phường Trần Hưng Đạo kinh tế chủ yếu là kinh doanh dịch vụ, buôn bán nhỏ lẻ và các ngành nghề truyền thống khác. Hiện nay tốc độ phát triển đô thị nhanh, mật độ dân cư đông đúc, dịch vụ ăn uống kinh doanh thức ăn đường phố ngày càng nhiều. Hiện trên địa bàn có:138 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến lương thực thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, để thực hiện tốt việc quản lý về vệ sinh, an toàn thực phẩm phường đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền ATTP vào tháng cao điểm dịp tết, Lễ hội. Duy trì thực hiện tốt công tác tuyên truyền trên loa phát thanh của phường với nội dung về Luật ATTP, các Văn bản quy phạm Pháp luật, điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP trong sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm... và lồng ghép trong các cuộc họp giao ban nghành, hội nghị tổng kết năm của các đoàn thể chính quyền, khu phố, CTVXH, dân số, trực tiếp tới các hộ kinh doanh...

Trạm Y  tế được cấp test xét nghiệm nhanh thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm. Phường đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để tăng cường công tác kiểm tra giám sát để đảm bảo an toàn thực phẩm trong nhà trường và đảm bảo đủ tiêu chuẩn ăn cho trẻ, yêu cầu các cơ sở mầm non, trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn thực hiện nghiêm cam kết hợp đồng mua thực phẩm sạch tại bếp ăn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo vệ sinh thực phẩm theo quy định. BCĐ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát: 225 lượt, số mẫu xét nghiệm 377 mẫu, các cơ sở vi phạm, đội liên ngành đã lập biên bản nhắc nhở.  Trong năm 2022 trên địa bàn phường không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm lớn.

Trong thời gian tới UBND phường  tiếp tục tăng cường vai trò chỉ đạo quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đề cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm góp phần bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn phường.

2. Về công tác môi trường: Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm thực hiện hiệu quả hơn, cơ bản đã hạn chế tình trạng tồn đọng rác thải, tình trạng bụi bẩn. Việc đưa rác thải sinh hoạt ra ngoài của các hộ gia đình và việc thu gom của công nhân môi trường được thực hiện đảm bảo thời gian quy định. Chỉ đạo các khu dân cư chủ động dọn vệ sinh môi trường khu vực Nhà văn hóa, đường ngõ xóm đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thời chỉ đạo các cán bộ, công chức phường tích cực tham gia hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” hàng tuần.

3. Tồn tại và hạn chế

Nhìn chung, qua kiểm tra thực tế hầu hết các cơ sở có những vi phạm ít nhiều so với các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Những vi phạm chủ yếu như: Vi phạm các quy định về điều kiện sức khỏe, kiến thức, thực hành ( Người lao động chưa được tập huấn, khám sức khỏe định kỳ), điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, về trang phục cho người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm (không mang găng tay, không có trang phục bảo hộ....); vệ sinh môi trường nơi sản suất chưa đảm bảo; một số cơ sở kinh doanh vi phạm hàng hóa hết hạn sử dụng do trong quá trình bảo quản không kiểm tra thường xuyên.

Công tác quản lý nhà nước về ATTP đối với các cơ sở sản xuất chế biến theo mùa vụ, kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, thức ăn đường phố gặp rất nhiều khó khăn. Việc xử lý vi phạm với các đối tượng này còn hạn chế, chủ yếu là cảnh cáo, nhắc nhở, chưa nghiêm khắc, thiếu tính răn đe.

Ý thức trách nhiệm của nhà sản xuất, người kinh doanh thực phẩm chưa cao, người tiêu dùng thực phẩm theo thói quen.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2