Báo cáo đất đai, dân số, lao động năm 2022 phường Trần Hưng Đạo

Báo cáo đất đai, dân số, lao động năm 2022

1. Công tác quản lý đất đai, XDCB, đô thị

Tăng cường công tác quản lý đất đai, xây dựng và tài nguyên môi trường trên địa bàn cũng như các hồ sơ hành chính của người dân về lĩnh vực đất đai.

- Công tác quản lý đất đai: Tiếp nhận và hoàn thiện 35 hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (13 hồ sơ đã được cấp giấy; 22 hồ sơ phường đã hoàn thiện chuyển Văn phòng ĐKQSD đất Thành phố thẩm định). Xác nhận tờ khai thuế phi nông nghiệp: 220 trường hợp (trong đó thay đổi căn cứ 130 hộ, phát sinh mới 90 hộ). Xác minh nhà ở đối với 59 hộ dân tại các dự án khác trên địa bàn Thành phố.

- Công tác đô thị - xây dựng: Kiểm tra, lập biên bản và báo cáo UBND Thành phố xử phạt VPHC 01 trường hợp lấn chiếm đất đai (Hộ Ông Phạm Văn Thành tổ 6 khu 4, phạt 16.270.000đ). UBND phường ban hành Quyết định xử phạt VPHC 02 trường hợp lấn chiếm lòng đường vỉa hè (bà Nguyễn Thị Lịch tổ 1 khu 4, phạt 2.500.000 đồng và bà Nguyễn Thị Hồng Lương tổ 7 khu 4, phạt 2.500.000 đồng), 06 trường hợp tham mưu UBND TP Hạ Long ban hành quyết định xử phạt hành chính 06 trường hợp chậm đăng ký biến động đất đai với tổng số tiền 30.000.000đ. Phối hợp triển khai các phương án xử lý kè sạt lở tại tổ 4 khu 4. Hướng dẫn 43 trường hợp xây dựng nhà trên địa bàn phường (trong đó có 37 hộ xây mới, 6 hộ sửa chữa cải tạo).

- Thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố về quản lý tài nguyên, khoáng sản: trên địa bàn phường không xảy ra trường hợp vi phạm vận chuyển, san gạt đất đá vật liệu rời trái phép.

- Công tác trật tự đô thị: Tăng cường ra quân làm trật tự trên toàn địa bàn, duy trì tốt các tuyến đường đã đảm bảo trật tự đô thị, xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.  Chấm dứt bãi đỗ xe ô tô trái phép dưới chân gầm cầu số 8.

- Xây dựng kế hoạch triển khai dự án Cải tạo, nâng cấp hạ tầng khu dân đô thị hình thành trước năm 2005 theo Nghị Quyết số 21-NQ/TU của ngày 31/12/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy. Phối hợp với Đơn vị tư vấn rà soát toàn bộ các hộ dân nằm trong dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường Trần Nguyên Hãn tại khu 3,4. Và dự án Cải tạo, nâng cấp các tuyến đường khu 4. Phối hợp cùng Khu phố 3, 4 tổ chức họp triển khai lấy ý kiến nhân dân, tổng hợp ý kiến gửi về Thành phố.

2. Về công tác dân số: Triển khai chiến dịch truyền thông dân số lồng ghép dịch vụ sức khỏe sinh sản kế hoạch hóa gia đình. Tập trung chỉ đạo tuyên truyền về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình thông qua các mô hình CLB, tổ chức các buổi tư vấn, các buổi hội họp, chuyên đề. Phối hợp với các ban ngành như: Hội liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội người cao tuổi triển khai có hiệu quả các Đề án nhằm nâng cao chất lượng dân số. Truyền thông MCBGTKS, lợi ích sàng lọc: 95 đối tượng; truyền thông lợi ích cho tiền hôn nhân: 95 đối tượng và phát tờ rơi truyền thông: 95 tờ. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 14,2%, giảm 0,5% so với năm 2021. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên ước thực hiện năm: 10,4%.

3. Về công tác Lao động - chính sách - xã hội

Năm 2022, tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn đạt 83%, UBND phường đã tích cực phối hợp với Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Quảng Ninh thường đăng tải các thông tin tìm việc làm cho nhân dân trên địa bàn, đã giới thiệu và giải quyết việc làm cho 254 lao động (đạt 115,4% kế hoạch giao, đạt 101,6% KH phường giao). Đăng tải liên tục, bằng nhiều hình thức các nội dung tuyển dụng tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân có nhu cầu đi làm tại đơn vị dạy nghề trong và ngoài Thành phố, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất tổ chức đào tạo nghề…

Rà soát, phúc tra hộ nghèo, cận nghèo theo chỉ đạo của UBND Thành phố, trên địa bàn duy trì không có hộ nghèo, không phát sinh hộ nghèo, cận nghèo.

Thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách có công, người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội vào các ngày Lễ và Tết cổ truyền dân tộc. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách có công trên địa bàn phường nhân dịp tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; giải quyết 01 hồ sơ thờ cúng liệt sĩ; 04 hồ sơ cắt giảm và mai táng phí đối tượng chính sách có công. Phối hợp với Phòng Lao động TB&XH Thành phố đưa đón các đối tượng chính sách có công đi điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng của tỉnh.

Trong năm, đã triển khai hướng dẫn 60 hộ gia đình làm thủ tục vay vốn giải quyết việc làm, hỗ trợ hồ sơ vay vốn xây nhà cho 01 hộ gia đình tại tổ 8, khu 4, thực hiện tốt việc giải ngân 4 tỷ 150 triệu đồng từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm cho 172 hộ vay, nâng tổng số dư nợ của phường lên hơn 5 tỷ đồng.