"Đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024"

Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh phỏng vấn Trung tá Nguyễn Thành Hưng, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh (ảnh) về công tác đảm bảo ATGT dịp Tết Nguyên đán, các lễ hội xuân 2024.

- Trung tá nhìn nhận thế nào về tình hình giao thông dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội xuân 2024?

+ Đây là thời điểm lưu lượng người và phương tiện giao thông gia tăng mạnh mẽ. Các tuyến giao thông đường bộ của tỉnh gồm QL18, cao tốc Móng Cái - Vân Đồn - Hạ Long - Hải Phòng, tỉnh lộ luôn trở nên chật chội, quá tải bởi người dân từ nhiều vùng miền trong nước và các địa phương của tỉnh trở về quê ăn Tết, thăm thân, lễ chùa; hoạt động vận tải chở hành khách, hàng hóa phục vụ Tết. Vì thế tạo áp lực lớn cho công tác bảo đảm trật tự ATGT, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT và ùn tắc giao thông.

Thực hiện Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 5/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 634/KH-BCA-V01-C08 ngày 28/12/2023 của Bộ Công an về mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT, trật tự xã hội trên các tuyến giao thông dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các lễ hội đầu xuân 2024, Phòng CSGT Công an tỉnh đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh ban hành Kế hoạch số 53/KH-CAT-PC08 ngày 9/1/2024 triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự ATGT, trật tự xã hội dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các lễ hội đầu xuân 2024.

Từ kế hoạch này, Phòng CSGT tỉnh và công an các địa phương xây dựng kế hoạch triển khai. Lực lượng CSGT tỉnh phối hợp cùng các đơn vị chức năng tập trung lực lượng trực 100% quân số, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để triển khai đợt cao điểm với mục tiêu kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT, nhất là các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng; hạn chế ùn tắc giao thông; phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông; hỗ trợ, phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, lễ hội trong dịp cuối năm, Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân 2024 của người dân.

Trên tuyến đường bộ, lực lượng CSGT toàn tỉnh sẽ tập trung kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, chất ma túy, tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt, dừng, đỗ sai quy định; xe “cơi nới” thành thùng, chở hàng quá tải, quá khổ; chở quá số người quy định; đón, trả khách không đúng nơi quy định…

Trên tuyến đường thủy tập trung kiểm soát, kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hóa, hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, vận tải hành khách tuyến đảo và tàu du lịch; các điểm có hoạt động du lịch, lễ hội, vui chơi, giải trí trên đường thủy nội địa.

- Những địa bàn, phương tiện nào sẽ được lực lượng CSGT chú trọng kiểm tra, kiểm soát?

+ Lực lượng CSGT toàn tỉnh sẽ ưu tiên tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm tại những địa bàn đô thị có mật độ người, phương tiện tham gia giao thông đông; các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và địa bàn các huyện miền Đông. Tất cả các phương tiện tham gia giao thông đều được kiểm tra và xử lý nếu phát hiện vi phạm, nhất là đối với lái xe sử dụng rượu, bia, ma túy khi điều khiển phương tiện.

Phương tiện đường bộ tập trung kiểm tra, xử lý là xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách liên tỉnh, các xe hợp đồng vận chuyển khách; đường thủy sẽ tập trung kiểm tra, xử lý phương tiện chở hàng quá vạch dấu mớn nước an toàn, vi phạm điều kiện hoạt động của phương tiện, vi phạm các quy định về thuyền viên, vi phạm các quy định về khai thác khoáng sản, vi phạm về cảng, bến, quy định về vận tải hàng hóa, hành khách.

Đối với công tác tổ chức, chỉ huy điều khiển giao thông, lực lượng CSGT sẽ tổ chức tốt công tác thường trực, ứng trực, nắm tình hình, kịp thời huy động lực lượng phối hợp tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông thông suốt, hạn chế ùn tắc giao thông, nhất là trên các trục chính ra vào tỉnh, tuyến QL18, đường tỉnh, các địa điểm tổ chức chợ hoa, chợ Tết, khu vui chơi, bắn pháo hoa, các lễ hội, các bến xe, nơi có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao và các điểm bất hợp lý về tổ chức giao thông gây mất trật tự ATGT.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT tăng cường công tác nắm tình hình trên những tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, chủ động phát hiện đầu mối vụ việc để đề xuất xác lập chuyên án, phối hợp đấu tranh, ngăn chặn hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, khai thác cát, sỏi trái phép... Thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng kịp thời phát hiện và bắt giữ các loại tội phạm.

- Xin cảm ơn trung tá!

Mạnh Trường