Diện mạo đô thị đổi thay nhờ đóng góp của người dân phường Trần Hưng Đạo

Với chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Nghị quyết 21-NQ/TU (ngày 31/12/2020) của Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long về đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005 trên địa bàn thành phố được triển khai đã làm thay đổi diện mạo đô thị Hạ Long. Kết quả đó có sự góp sức rất lớn của người dân từ phong trào hiến đất làm đường, trong đó có bà Ngô Thị Nuôi (80 tuổi, khu 4, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long). Bà Nuôi đã được UBND tỉnh tặng bằng khen về thành thích xuất sắc trong phong trào hiến đất làm đường.

Tuyến đường liên tổ 6 và tổ 9 (khu 4, phường Trần Hưng Đạo) dài 22m, rộng hơn 4m, được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022.
Tuyến đường liên tổ 6 và tổ 9 (khu 4, phường Trần Hưng Đạo) dài 22m, rộng hơn 4m, được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022.

Tuyến đường liên tổ 6 và tổ 9 (khu 4, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long) dài 22m, rộng hơn 4m đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022. Để có được tuyến đường rộng rãi thay thế tuyến đường nhỏ hẹp trước đây, bà Ngô Thị Nuôi (khu 4, phường Trần Hưng Đạo) đã tự nguyện hiến gần 70m2 đất, tháo dỡ công trình phụ, chặt bỏ cây trồng trên đất với trị giá trên 4 tỷ đồng.

Bà Nuôi cho biết, năm 1952 bà từ quê Nam Định ra Quảng Ninh lập nghiệp, khi ấy TP Hạ Long rất nhỏ bé. Khu vực phường Trần Hưng Đạo chủ yếu là ruộng rau, nhà cửa thưa thớt. Những năm gần đây, Hạ Long phát triển thành đô thị lớn, văn minh, hiện đại. Thành quả đó có sự chỉ đạo, quan tâm của Nhà nước đầu tư hạ tầng, đô thị được chỉnh trang. Khi khu phố đến vận động hiến đất mở đường, người dân trong khu rất đồng thuận, muốn đóng góp một phần nhỏ bé để xây dựng thành phố đẹp hơn, thúc đẩy phát triển KT-XH. "Tôi sẵn sàng hiến đất để mở rộng đường, bởi mình không chỉ sống vì đời mình, mà đời con cháu mình cũng được thụ hưởng. Nhìn tuyến đường mới mở thẳng đẹp, rộng rãi, đi lại thuận tiện, tôi vui lắm" - bà Nuôi phấn khởi.

Lãnh đạo khu phố 4 và phường Trần Hưng Đạo đến trò chuyện cùng bà Nuôi.
Lãnh đạo khu phố 4 và phường Trần Hưng Đạo đến trò chuyện cùng bà Nuôi.

Tuyến đường tổ 6 và tổ 9 kéo dài, nằm song song với nhau. Trước đây, người dân đi lại khá khó khăn, lối vào nhỏ hẹp, rất bất tiện, giao thông rất dễ bị ách tắc. Từ ngày mở đường nối giữa 2 tổ, người dân di chuyển dễ dàng hơn.

Theo ông Nguyễn Đức Quyền, Bí thư chi bộ, Trưởng khu 4, sau khi bà Nuôi hiến đất làm đường, khu đã vận động xã hội hóa, sơn tường rào, vẽ tranh trên tường nhà bà Nuôi. Phường cũng triển khai bốc xúc đổ thải đất đá, cây cối; xã hội hóa xây lại tường rào cho gia đình bà Nuôi và thi công đổ bê tông đường, làm cống rãnh. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, các hộ dân cũng đồng lòng bỏ kinh phí di chuyển đường nước, sửa chữa lại lối đi...

Bà Nuôi được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành thích xuất sắc trong phong trào hiến đất làm đường.
Bà Nuôi được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành thích xuất sắc trong phong trào hiến đất làm đường.

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TU, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hàng trăm hộ dân các phường, khu đô thị đã đồng thuận hiến hàng chục nghìn m2 đất để mở rộng các tuyến đường. Nhiều tuyến đường xuống cấp, rộng chỉ hơn 2m, không có hệ thống thoát nước, không đảm bảo ATGT và mỹ quan đô thị tại các khu dân cư trên địa bàn TP Hạ Long đã được xây mới, mở rộng, không chỉ giúp người dân thuận tiện hơn trong sản xuất, sinh hoạt, mà còn góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo đô thị thành phố, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đáp ứng yêu cầu hiện đại hoá đô thị, xây dựng thành phố thủ phủ của tỉnh ngày càng hiện đại, trở thành đô thị thông minh.

Năm 2021, trên địa bàn TP Hạ Long có 16/17 công trình được đầu tư hoàn thành. Năm 2022 có 10 công trình bố trí nguồn vốn thực hiện, trong đó có sự đóng góp, hiến hàng nghìn m2 đất của người dân. Năm 2021 thành phố đã bố trí 18,5 tỷ đồng cho các dự án. Giai đoạn 2022-2025, UBND TP Hạ Long tiếp tục bố trí 981,5 tỷ đồng để thực hiện các công trình theo Nghị quyết 21-NQ/TU, trong đó năm 2022 bố trí 125,7 tỷ đồng.

Hoàng Quỳnh (Báo Quảng Ninh)

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 122