Định danh điện tử - Giảm thời gian làm thủ tục hành chính.

Đến nay đã có khoảng 30.000 lượt đăng nhập sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia phục vụ nộp hồ sơ trực tuyến.
Khi thực hiện các thủ tục hành chính như: giao dịch ngân hàng, giao dịch nhà đất, thủ tục khám chữa bệnh... người dân không cần phải sử dụng căn cước công dân gắn chip. Thay vào đó, chỉ cần có tài khoản định danh điện tử hay còn gọi là ví giấy tờ điện tử, được sử dụng qua ứng dụng VneID được cài đặt trên điện thoại hoặc trên máy tính sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm các thủ tục trong giao dịch hành chính công. Đây là một trong những nội dung chính của Nghị định 59 của Chính phủ về định danh và xác thực điện tử chính thức có hiệu lực từ ngày 20/10.
Thời gian trước, chị Trang (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã kích hoạt tài khoản định danh điện tử có tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm y tế. Vì thế, khám chữa bệnh tại bệnh viện hay các cơ sở y tế, chị chỉ cần đưa điện thoại có tích hợp tài khoản định danh điện tử, thông tin về bảo hiểm y tế của chị được thể hiện rõ.
"Trước khi có ứng dụng VNEID tôi đến bệnh viện khám thì phải xuất trình bảo hiểm y tế, căn cước công dân hay rất nhiều giấy tờ làm thủ tục. Bây giờ chỉ cần 1 chiếc điện thoại là tôi có thể khám rất nhanh và tiện", chị Trang cho hay.
Không chỉ đi khám chữa bệnh, tài khoản định danh điện tử còn được dùng để truy cập thực hiện các dịch vụ công trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia. Đến nay đã có khoảng 30.000 lượt đăng nhập sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia phục vụ nộp hồ sơ trực tuyến.
Đại tá Vũ Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết: "Khi chúng ta thực hiện trên môi trường mạng tức qua cổng dịch vụ công quốc gia với các dịch vụ công được đẩy lên thì người dân sẽ hoàn toàn chỉ sử dụng duy nhất định danh công dân của mình để tạo lập trên eform mà các nghiệp vụ dịch vụ công đã được kết nối. Người dân sẽ không phải kê khai các trường thông tin công dân của mình lại một lần nữa".
Tính đến ngày cuối tháng 10, cả nước đã có hơn 12 triệu tài khoản định danh điện tử được cấp cho người dân. Trong đó, có 2 triệu tài khoản định danh điện tử đã tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm y tế và 800.000 tài khoản định danh điện tử tích hợp thông tin giấy phép lái xe.
Theo VTV
Không có mô tả ảnh.
7
 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 139