Hạ Long nỗ lực xử lý chất thải y tế

Chất thải y tế là một trong những loại chất thải độc hại, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường sống, nên cần được xử lý triệt để. Thời gian qua, các cơ sở y tế trên địa bàn TP Hạ Long đã triển khai nhiều biện pháp thực hiện hiệu quả công tác này.

Bệnh viện Bãi Cháy là bệnh viện đa khoa hạng I, tuyến chuyên môn cao nhất trong lĩnh vực khám, chữa bệnh của tỉnh với quy mô hơn 1.000 giường bệnh. Lượng chất thải y tế nguy hại phát sinh gần 300 kg/ngày. Chất thải y tế nguy hại được phân loại ngay khi phát sinh theo đúng quy định của Bộ Y tế và được hộ lý thu gom, nhân viên chuyên trách quản lý. Sau đó được tập kết tại khu chứa rác thải nguy hại riêng của bệnh viện, bảo đảm khoảng cách an toàn. Tại đây, bệnh viện đã tuân thủ quy trình xử lý, đồng thời ký hợp đồng với công ty môi trường để thực hiện vận chuyển và xử lý theo quy định.

Đối với chất thải lỏng được thu gom vào hệ thống thu gom chung của bệnh viện và xử lý tại trạm xử lý nước thải dạng hợp khối đúc sẵn công nghệ AAO Nhật Bản, công suất 500m³/ngày đêm. Sau khi nước thải xử lý và đảm bảo đạt tiêu chuẩn sẽ được đấu chung hòa vào hệ thống xử lý nước thải của thành phố.

Bệnh viện Bãi Cháy tuân thủ quy trình xử lý, đồng thời ký hợp đồng với công ty môi trường để thực hiện vận chuyển và xử lý theo quy định

Tại Trung tâm Y tế Thành phố, công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, bảo quản, xử lý rác thải y tế được thực hiện đúng quy định tại Thông tư số 58/2015-TTLT-BYT-BTNMT của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Cùng với đó, Trung tâm thường xuyên phối hợp thực hiện quan trắc nước thải tại các trạm y tế xã, phường, đảm bảo hệ thống xử lý nước thải được vận hành theo đúng quy trình, nước đầu ra có các thông số, chỉ tiêu trong giới hạn cho phép.

Các cơ sở y tế tư nhân không còn chất thải nguy hại lẫn vào chất thải sinh hoạt

Cùng với các đơn vị y tế nhà nước, các đơn vị y tế tư nhân trên địa bàn Thành phố đã chú trọng trong công tác xử lý chất thải y tế. Toàn Thành phố hiện có 72 cơ sở y tế tư nhân, rác thải y tế được lưu trữ tại kho riêng, bố trí cách biệt bên ngoài và ký hợp đồng với các công ty môi trường trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải y tế.

Nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, nhiều cơ sở y tế cũng đã chủ động đầu tư các trang thiết bị xử lý nước thải hiện đại. Dù lượng rác thải y tế rất ít, song các cơ sở này cũng thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc xử lý theo quy định, việc phân loại chất thải được thực hiện ngay từ ban đầu theo từng nhóm, không còn chất thải nguy hại lẫn vào chất thải sinh hoạt.

Với sự chủ động và quyết tâm cao của các ngành chức năng và các đơn vị, việc xử lý chất thải y tế đang từng bước đi vào nề nếp nhằm góp phần bảo đảm môi trường an toàn cho xã hội.

Hồng Phương