Mua sắm thời công nghệ số

Dịp cuối năm, guồng quay công việc, cuộc sống càng nhanh. Quỹ thời gian cho việc sắm Tết cũng không còn nhiều nên việc lướt web, sắm đồ tết online rất phổ biến, trở thành phong cách, nét văn hóa với rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, dân văn phòng.

Tiện lợi, đa dạng mặt hàng chọn lựa lại có thể so sánh giá là ưu điểm khiến mua hàng trực tuyến ngày càng được ưa chuộng. Theo kinh nghiệm của nhiều người tiêu dùng, việc mua hàng online tiết kiệm thời gian, công sức, nhưng người mua cần phải chọn lựa kỹ càng; đồng thời lựa chọn các kênh bán hàng uy tín, để tránh mua phải hàng online kém chất lượng.

Thị trường những tháng cuối năm, đặc biệt là cận kề Tết Nguyên đán đang vô cùng nhộn nhịp. Bên cạnh cửa hàng, siêu thị hay chợ truyền thống thì các sàn thương mại điện tử đã đồng loạt triển khai chương trình thúc đẩy tiêu thụ hàng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Dạo một vòng quanh kênh bán hàng online này, dễ thấy ưu điểm mua sắm online là nhiều mặt hàng phục vụ thị trường Tết như giỏ quà, đồ trang trí nhà cửa, các đặc sản vùng miền… mẫu mã bắt mắt, giá cả ưu đãi, đi kèm với chính sách vận chuyển tận nhà. Cuối năm sẽ là giai đoạn cao tiêu thụ trong năm vì có Tết và nhiều lễ hội quan trọng. Bên cạnh đó, càng ngày người tiêu dùng càng có xu hướng mua sắm cho lễ, Tết sớm hơn. Nhu cầu mua các mặt hàng về làm đẹp, thời trang, điện tử, nội thất nhà cửa, thực phẩm được dự đoán sẽ tăng cao.

Theo số liệu từ một số sàn thương mại điện tử các sản phẩm OCOP tỉnh cùng một số trang như: Nông sản sạch, đặc sản vùng miền dasala, dịp cuối năm nhu cầu mua sắm, đơn hàng thường tăng gấp rưỡi đến hai lần. Các mặt hàng được quan tâm là các loại thực phẩm đặc sản vùng miền như: Gà Tiên Yên, chả mực, miến Bình Liêu... Không chỉ "kênh" trong tỉnh, ghi nhận cho thấy nhu cầu mua sắm trên kênh thương mại điện tử lớn phổ biến đều thu hút lượng đặt hàng tăng cao cận Tết Nguyên đán.

Mua sắm trực tuyến đã trở thành nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng Việt Nam. Chị Nguyễn Thị Hải (phường Hoành Bồ, TP Hạ Long) đã tranh thủ mua sắm Tết từ khá sớm. “Mình khá hài lòng khi trên chợ mạng có từ thời trang, quần áo, giày dép cho trẻ nhỏ tới hóa mỹ phẩm, vật dụng gia đình dùng dịp Tết. Nhiều đồ có giá rẻ hơn so với siêu thị hay các điểm bán hàng truyền thống” - chị Hải chia sẻ.

Chỉ cần ngồi ở nhà và chọn lựa hàng hoá thôi, người tiêu dùng có thể tự mua hay cùng bạn bè, người thân mua chung, ghép đơn nên khá tiết kiệm phí vận chuyển. Các mặt hàng từ quà tặng Tết tới thực phẩm, đặc sản ăn Tết đều sẵn. Việc sắm Tết đã đơn giản và tiện dụng hơn rất nhiều. Chị Nguyễn Thị Hải Anh (phường Hồng Gai, TP Hạ Long) khá yên tâm cho việc mua sắm Tết trên sàn thương mại điện tử vì nhiều nơi sẽ giao hàng xuyên Tết. Từ ngày có em bé cách đây 1 năm, bản thân chị luôn ưu tiên mua sắm trực tuyến qua Shopee, Lazada, Tiktok Shop: "Hàng trên mạng, nhất là dịp tết này đều có nhiều lựa chọn, cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Nếu biết "săn" khuyến mại giá còn rẻ hơn ở ngoài rất nhiều” - Chị Hải Anh cho biết.

Mua sắm các món quà, đồ dùng dịp Tết dễ dàng qua các trang thương mại điện tử trên mạng internet.

Không chỉ giới trẻ, cả những người đã bước qua tuổi trung niên như ông Đinh Văn Thu (SN 1958, Cửa Ông, TP Cẩm Phả) cũng khá thích thú khi biết đến những gian hàng trực tuyến. "Nhờ đứa cháu chỉ cách đặt mua hàng trên mạng mà tôi biết đến nhiều sản phẩm chất lượng, lại có giá thành rẻ hơn gấp 2-3 lần mua trực tiếp. Tôi còn tìm thấy và sắm được các đồ nghề chăm cây cảnh hoa cho ngày Tết" - ông Thu cho biết.

Theo xu hướng mua sắm online, những người buôn bán hiện nay bên cạnh cung ứng hàng hóa kiểu truyền thống còn kết hợp với thị trường thương mại điện tử. Tuy nhiên, cũng theo các nhà điều hành trang mua sắm online thì thương mại điện tử cũng tạo ra những kẽ hở cho việc kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường, đưa lại nhiều hệ lụy khi tình trạng buôn bán hàng giả, gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp. Người tiêu dùng cần tỉnh táo, trang bị thêm kiến thức.

Mua sắm Tết nhanh chóng tiện lợi, nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn chính là hình thức mua sắm thông minh dành cho rất nhiều khách hàng.

Theo Báo Quảng Ninh