Siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm từ cơ sở

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được các cấp, ngành của tỉnh chỉ đạo thực hiện, nhất là tại các cơ sở kinh doanh, chế biến nhỏ lẻ, bếp ăn tập thể. Qua đó, giúp kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về VSATTP trong sản xuất, kinh doanh; đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.


Đoàn kiểm tra Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra tại một số cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn TP Hạ Long.

Để giúp chủ cơ sở sản xuất, chế biến nâng cao hiểu biết về VSATTP tại nơi sản xuất, hằng năm, các cơ quan chức năng của tỉnh tăng cường tuyên truyền, kiểm tra tại các cơ sở chế biến, kinh doanh, bếp ăn tập thể…, trong đó chú trọng các khâu nhập nguyên liệu, bảo quản, chế biến, sản xuất, hệ thống vệ sinh môi trường, vị trí đặt bếp ăn…

Bà Ngô Thị Bích Phượng, Phó trưởng Phòng Thanh tra, Chi cục ATVSTP tỉnh, cho biết: Công tác kiểm tra, đảm bảo ATTP tại các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm luôn được coi là nhiệm vụ hàng đầu và được thực hiện xuyên suốt trong năm, nhằm tạo sự an tâm cho người dân và du khách khi đến với Quảng Ninh. Hằng năm, Chi cục thực hiện kiểm tra, phối hợp với các ngành chức năng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành giám sát, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm thực hiện nghiêm việc đảm bảo VSATTP tại cơ sở. Đặc biệt, xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm.

Mới đây, ngày 4/4, đoàn kiểm tra liên ngành của Chi cục ATVSTP tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về VSATTP tại các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở chấp hành tốt, một số ít cơ sở chưa chú trọng bảo đảm các quy định về VSATTP, còn các lỗi như: Chưa thực hiện việc niêm yết giá đầy đủ; người lao động chưa được trang bị bảo hộ lao động; hệ thống thoát nước chưa đảm bảo hợp lý; bố trí chỗ nhập nguyên liệu và sơ chế còn chưa hợp lý…

Chị Lê Thị Nhàn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Công ty CP Thương mại thực phẩm Megatech, cho biết: Là đơn vị chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp cho các trường học, cơ quan, đơn vị kinh doanh… trên địa bàn TP Hạ Long, đơn vị luôn chú trọng thực hiện nghiêm các khâu VSATTP. Đặc biệt, hiện nay đơn vị cung cấp các bữa ăn cho học sinh tại một số trường trên địa bàn thành phố, với khoảng trên 6.000 suất ăn/ngày. Từ khâu đầu tư cơ sở vật chất, thu mua nguyên liệu đầu vào cho đến chế biến luôn được đơn vị kiểm soát chặt chẽ. Nhân viên được quán triệt và thực hiện nghiêm công tác đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến. Đặc biệt, phòng chia thức ăn luôn sạch sẽ, có hệ thống máy sấy, làm khô để đảm bảo vệ sinh.

Bà Vũ Thị Thùy Dương, Chủ tịch Hội đồng Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hạ Long) cho biết: Hiện tại nhà trường có 3.345 học sinh, trong đó có hơn 1.000 học sinh ăn trưa tại trường. Hiện nhà trường tổ chức nấu ăn tại trường cho học sinh. Hàng ngày, nhà trường cũng cử các nhóm phụ huynh học sinh cùng nhà trường đồng kiểm tra việc đảm bảo ATTP tại trường trước khi chuyển phát cho học sinh.


Người lao động tại Công ty CP Thương mại thực phẩm Megatech trang bị đầy đủ bảo hộ nhằm đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến.

Theo thống kê của Sở Công Thương, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 8.697 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương. Trong đó có 173 cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, 8.524 cơ sở nhỏ lẻ không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận ATTP. Hệ thống phân phối thực phẩm gồm 135 chợ, 7 trung tâm thương mại, 12 siêu thị tổng hợp có kinh doanh thực phẩm, 141 cửa hàng tiện lợi, 25 điểm bán hàng và giới thiệu sản phẩm OCOP và hàng nghìn điểm cung cấp hàng hóa phân bố trên địa bàn các địa phương trong tỉnh.

Trong thời gian tới, Sở Công Thương, Sở Y tế, Chi cục ATVSTP và đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra. Trong đó, chú trọng hậu kiểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến các kiến thức về ATVSTP, các quy định của Luật ATTP đến các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, cung cấp kiến thức cơ bản, cần thiết để giúp người dân biết cách lựa chọn được những thực phẩm an toàn, góp phần bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, hạn chế nguy cơ ngộ độc do thực phẩm không an toàn, thực phẩm kém chất lượng.

Minh Đức

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 163