TP Hạ Long ra quân đợt cao điểm về công tác bảo vệ môi trường biển.

Trước tình trạng còn lượng lớn phao xốp trôi nổi trên Vịnh Hạ Long, gây ấn tượng xấu cho du khách tham quan, cản trở việc lưu thông của các tàu, thuyền trên Vịnh, sáng 8/4, UBND TP Hạ Long đã huy động các lực lượng chức năng của thành phố tổ chức ra quân đợt cao điểm về công tác bảo vệ môi trường biển.

Các lực lượng chức năng của thành phố tại lễ ra quân đợt cao điểm về công tác bảo vệ môi trường biển.

Trong đợt cao điểm ra quân về bảo vệ môi trường biển, TP Hạ Long huy động sự tham gia của các lực lượng Công an, Quân đội, thanh niên xung kích, người dân và doanh nghiệp.

Ngay sau lễ phát động, thành phố đã huy động 8 tàu và gần 20 xuồng, đò để tiến hành thu gom rác từ hòn Dầm Bắc đến khu vực hang Hồ Động Tiên, Núi Lượt, Chân Voi, Tùng Lâm. Sau khi thu gom, toàn bộ lượng rác thải được đưa vào bờ tập kết để xử lý theo quy định.

Lãnh đạo UBND TP Hạ Long tham gia thu gom rác tại khu vực Hòn Dầm Bắc.

Ông Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết: Ngày 4/4, TP Hạ Long đã ban hành kế hoạch số 150/KH-UBND về triển khai đợt cao điểm bảo vệ môi trường biển. Theo đó, thời gian thực hiện đợt cao điểm về công tác bảo vệ môi trường biển trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra từ 4/4 đến 20/4/2023. Công tác này sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2023 và các năm tiếp theo. Kế hoạch được triển khai nhằm tạo sự chuyển biến căn bản, sâu sắc trong nhận thức, hành động, trách nhiệm, nghĩa vụ của các cấp ủy đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội về bảo vệ môi trường; tạo động lực mạnh mẽ đối với các tập thể, cá nhân trên địa bàn thành phố; thiết thực lập các thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh.

Đồng thời, nhằm giám sát chặt chẽ việc quản lý, sử dụng mặt biển, đáy biển và môi trường khu vực nuôi biển để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm, nhất là việc xử lý chất thải, nước thải, rác thải… ở các cơ sở nuôi và vùng nuôi không đúng quy định; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý vật liệu nổi trong hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.

Các lực lượng chức năng tiến hành thu gom phao xốp trên Vịnh Hạ Long.

Theo Kế hoạch, ngoài việc tổ chức ra quân đợt cao điểm về công tác bảo vệ môi trường biển, thường xuyên thu gom, xử lý rác thải khu vực ven bờ, TP Hạ Long cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện việc di dời, tháo dỡ lồng bè nuôi trồng thủy sản trái phép trên địa bàn xong trước ngày 15/4/2023; xây dựng bản đồ tổng thể đánh giá hiện trạng, diện tích tọa độ các cơ sở nuôi biển và vùng nuôi trồng thủy sản trên khu vực biển của thành phố; rà soát xác định cụ thể diện tích, vị trí, tọa độ vùng nuôi biển tập trung đảm bảo phù hợp với Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 80/QĐ-TTG ngày 11/02/2023 và các quy hoạch ngành, lĩnh vực có liên quan.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện, khuyến khích, hỗ trợ, đôn đốc, giám sát các tổ chức, cá nhân có đủ năng lực thực hiện các hoạt động thu gom, phân loại, lưu giữ, vận chuyển, tái chế, tái sử dụng chất thải; tranh thủ các nguồn lực để triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường; đề xuất ý tưởng, ý kiến về bảo vệ môi trường.

Đồng thời, nghiên cứu ứng dụng công nghệ trong thu gom, phân loại, tái chế, tái sử dụng, xử lý chất thải; tiếp nhận, thí điểm các mô hình quản lý, ứng dụng công nghệ sản xuất các sản phẩm thay thế các sản phẩm không thân thiện với môi trường; tạo nền tảng phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế tái chế, kinh tế xanh.

Thành phố cũng sẽ đẩy mạnh, phát động các phong trào5 không, 3 sạch”, mô hình Biến rác thành tiền”, “Tổ phụ nữ thu gom rác thải”, “Phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình”, “Xử lý rác thải tại đồng ruộng”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Tuyến đường không rác”... Các phong trào trên sẽ lấy trung tâm là Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố triển khai thực hiện.

Toàn bộ phao xốp, rác thải sau khi thi gom được đưa vào bờ tập kết để xử lý theo quy định.

Trước đó, từ ngày 24-26/3, ngay khi thấy trên Vịnh Hạ Long xuất hiện rất nhiều phao xốp trôi nổi với số lượng rất lớn, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long cũng đã huy động trên 20 tàu, xuồng, đò và gần 100 người tổ chức ra quân tại tất cả các luồng, tuyến tham quan trên Vịnh Hạ Long để thu gom, vận chuyển rác trôi nổi trên mặt Vịnh Hạ Long về bờ để thực hiện xử lý theo quy định.

Hoàng Nga (Báo QN)