Vận động các hộ dân bàn giao mặt bằng thực hiện một số dự án trên địa bàn

Ngày 2/11, Ban Vận động cưỡng chế thu hồi đất TP Hạ Long đã tổ chức đối thoại, vận động thu hồi đất đối với các hộ dân thuộc diện GPMB thực hiện dự án Khu dân cư đô thị tại quỹ đất liền kề với khu đô thị các phường Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm và dự án Cải tạo, mở rộng nút giao thông ngã tư Loong Toòng. Đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Vận động cưỡng chế thu hồi đất TP chủ trì cuộc họp.

Dự án Khu dân cư đô thị tại quỹ đất liền kề với khu đô thị các phường Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm có 75 hộ dân nằm trong diện GPMB. Đến nay, có 66 hộ đã đồng thuận với phương bán bồi thường, nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Chỉ còn 9 hộ thuộc khu 5, phường Hà Lầm chưa nhận tiền, bàn giao mặt bằng.

Quang cảnh buổi vận động

Tại buổi đối thoại, 9 hộ dân tiếp tục kiến nghị một số nội dung liên quan đến phương án bồi thường lập cho các hộ. Trong đó, hầu hết kiến nghị đơn giá bồi thường thấp, đề nghị được cấp tái định cư tại chỗ và không phải nộp tiền sử dụng đất. Một số hộ kiến nghị bị đo thiếu diện tích đất bồi thường.

Qua nghe ý kiến của các hộ dân và báo cáo của các phòng ban, đơn vị, UBND phường Hà Lầm, đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban vận động, cưỡng chế thu hồi đất TP khẳng định việc áp đơn giá bồi thường trong phương án bồi thường của các hộ dân đã đảm bảo quy định hiện hành. Do đó, Thành phố không xem xét, giải quyết nội dung kiến nghị liên quan đến đơn giá. Đối với kiến nghị của một số hộ về việc đo thiếu diện tích đất bồi thường, giao phường Hà Lầm, Trung tâm Phát triển quỹ đất và các hộ dân tiến hành đo lại. Các hộ dân được chọn  đơn vị đo đạc, Thành phố sẽ trả chi phí đo đạc. Việc giải quyết các quyền lợi chính đáng khác của hộ dân, giao các đơn vị xem xét, thực hiện xong trước ngày 8/11 và đề nghị các hộ dân cũng bàn giao mặt bằng trước thời điểm này. Sau ngày 8/11, Thành phố sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định nếu các hộ không thực hiện.

Đối với dự án Cải tạo, mở rộng nút giao thông Loong Toòng, hộ ông bà Tống Ngọc Toán – Đoàn Thị Vân, chủ sử dụng thửa đất số 26, tờ bản đồ GPMB số 2, tại tổ 1, khu 1, phường Yết Kiêu là hộ gia đình cuối cùng của phường chưa bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Tuy nhiên hộ gia đình không có mặt tại buổi đối thoại, vận động bàn giao mặt bằng.

Thu Hường - Huy Phương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 137