Vì sự an toàn cho người lao động.

Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh, trong giai đoạn 2017-2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2.956 vụ TNLĐ, làm 3.074 người bị nạn, trong đó TNLĐ nặng 1.930 người; TNLĐ chết người xảy ra 158 vụ, làm chết 167 người. Qua khám bệnh đã phát hiện 2.363 người mắc bệnh nghề nghiệp.

Phát huy vai trò mạng lưới ATVSV

Công đoàn Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát ATVSLĐ tại Nhà máy nước Đồng Mây, xí nghiệp nước Uông Bí.
Công đoàn Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát ATVSLĐ tại Nhà máy nước Đồng Mây, xí nghiệp nước Uông Bí.

Một trong những giải pháp nhằm đảm bảo ATVSLĐ đó là phát huy vai trò của mạng lưới an toàn viên. Đây là một trong những nhiệm vụ mà các cấp công đoàn Quảng Ninh đã thực hiện rất hiệu quả. Theo số liệu báo cáo thống kê từ các cấp công đoàn trực thuộc LĐLĐ tỉnh. Đến nay toàn tỉnh đã có 571 lượt cơ sở thành lập mạng lưới an toàn viên, với tổng số 6.234 lượt an toàn viên cơ sở.

Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh hiện đang quản lý vận hành 25 nhà máy xử lý nước mặt và 20 giếng ngầm, tổng số CBCNLĐ là gần 1.400 người làm việc trải dài từ Đông Triều đến Móng Cái nên nguy cơ rủi ro rất cao. Vì thế, ATVSLĐ được coi là công tác đảm bảo an toàn, tính mạng sức khỏe người lao động.

Người lao động vận hành máy bơm nước tại Nhà máy nước Đồng Mây, Xí nghiệp nước Uông Bí.
Người lao động vận hành máy bơm nước tại Nhà máy nước Đồng Mây, Xí nghiệp nước Uông Bí.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, Đội ATVSV của công ty được lựa chọn ra từ những người có năng lực chuyên môn tốt, tinh thần trách nhiệm cao và có sự tín nhiệm cao nhất của các thành viên trong tổ/trạm và được tăng cường, kiện toàn và đào tạo hằng năm. Ngoài ra, Công đoàn cũng thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền pháp luật về ATVSLĐ đến CNLĐ và tham gia “Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi”. Đây là hình thức tuyên truyền sát thực nhất về công tác ATVSLĐ.

Anh Nguyễn Đăng Thắng, Tổ trưởng Tổ ATVSV, Xí nghiệp nước Uông Bí, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, cho biết: Ngày làm việc nào anh em trong tổ an toàn viên cũng có mặt tại vị trí sản xuất để thực hiện nhiệm vụ của mình và định kỳ sinh hoạt 1 tháng/lần. Để  hoàn thành tốt nhiệm vụ, phát huy vai trò của mạng lưới ATVSV trong đơn vị, mỗi an toàn viên chúng tôi luôn cố gắng học hỏi, trau dồi và là những thành viên tích cực, gương mẫu nhất trong công tác đảm bảo ATVSLĐ.

Người lao động tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh luôn nêu cao ý thức đảm bảo an toàn trong khi làm việc.
Người lao động tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh luôn nêu cao ý thức đảm bảo an toàn trong khi làm việc.

Qua hoạt động của mạng lưới ATVSV, nhiều ý kiến, kiến nghị về điều kiện, môi trường làm việc chưa đảm bảo; việc thực hiện chế độ bảo hộ lao động chưa đúng, chưa đủ; việc vi phạm của người lao động... được người sử dụng lao động kịp thời điều chỉnh theo đúng các nội quy, quy định. Đa số các mạng lưới hoạt động có hiệu quả.

Nhiều giải pháp tích cực

Để đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động, tỉnh Quảng Ninh cũng đã có nhiều văn bản, chỉ đạo liên quan đến công tác ATVSLĐ; bản thân các doanh nghiệp cũng có riêng những nội quy, quy chế nhằm hướng đến một môi trường làm việc an toàn, xanh - sạch - đẹp. Đặc biệt, về phía tổ chức công đoàn đã có nhiều chỉ thị, nghị quyết như: Nghị quyết số 10c/NQ-BCH ngày 12/1/2017 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn khoá XI về “Nâng cao hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động của tổ chức công đoàn trong tình hình mới”; Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” trong tình hình mới... Trên cơ sở đó, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh thống nhất nội dung, biện pháp, chương trình cụ thể về triển khai các chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo về công tác ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh.

CNLĐ làm việc tại Công ty TNHH MTV đóng tàu Hạ Long.
CNLĐ làm việc tại Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long.

Qua đó, công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã có sự chuyển biến, ngày càng được người sử dụng lao động quan tâm như: Củng cố, kiện toàn Hội đồng ATVSLĐ, mạng lưới ATVSV; xây dựng nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể có các nội dung về ATVSLĐ; các phương án và biện pháp bảo đảm ATVSLĐ, thực hiện trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, phòng chống cháy nổ; bồi dưỡng bằng hiện vật; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; phát hiện và điều trị bệnh nghề nghiệp; thực hiện tốt công tác huấn luyện về ATVSLĐ... 

Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh, đã có 100% Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, trên 80% CĐCS xây dựng kế hoạch triển khai phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành các quy trình, quy phạm kỹ thuật an toàn. Cải thiện điều kiện môi trường lao động ngày một tốt hơn, cơ sở phong quang sạch đẹp, số vụ TNLĐ so với giai đoạn trước đây có xu hướng giảm dần.

Trang thiết bị bảo hộ lao động luôn được các doanh nghiệp trang bị đầy đủ cho công nhân. (Lao động tại Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh).
Trang thiết bị bảo hộ lao động luôn được các doanh nghiệp trang bị đầy đủ cho công nhân. (Lao động tại Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh).

Tuy nhiên, Quảng Ninh là tỉnh công nghiệp có nhiều ngành nghề nặng nhọc, độc hại tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn... Vì thế, các cấp, ngành, địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, quản lý về ATVSLĐ. Về phía các doanh nghiệp cần chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về ATVSLĐ; cán bộ CĐCS cần phát huy hơn nữa vai trò trong công tác tham gia quản lý, giám sát thực hiện công tác ATVSLĐ, phát huy hiệu quả hoạt động của mạng lưới ATVSV trong doanh nghiệp. Về phía người lao động cần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành các nội quy, quy định về an toàn lao động nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của chính mình, của đồng nghiệp và tài sản của doanh nghiệp.

Thanh Hằng (Báo Quảng Ninh)

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 160