Cao điểm triển khai cấp căn cước

Luật Căn cước 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, đến nay sau gần 3 tháng triển khai đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Công an toàn tỉnh tăng cường làm việc ngoài giờ hành chính để thu thập thông tin người dân cấp căn cước.

Trong quá trình triển khai Luật Căn cước 2023, Công an tỉnh phát động cao điểm cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho công dân, gắn với công tác thu thập, cập nhật, chỉnh sửa dữ liệu dân cư, đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” đồng bộ trên toàn tỉnh từ ngày 20/7 đến 4/9/2024. Ngay khi Công an tỉnh phát động cao điểm, Công an 13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đồng loạt triển khai các biện pháp nhằm thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm này.

TP Hạ Long, địa bàn tập trung đông dân cư, nhưng chỉ có 4 thiết bị chuyên dụng thu thập thông tin sinh trắc học mống mắt, vì vậy Công an thành phố đã có phương án tổ chức 4 tổ máy lưu động cấp căn cước tại 31 phường, xã theo kế hoạch thông báo trước cho nhân dân. Riêng với 2 phường đang trong quá trình sáp nhập đơn vị hành chính (Trần Hưng Đạo và Yết Kiêu) chưa thực hiện cấp căn cước. Đến nay đã có trên 55.000 công dân dưới 14 tuổi đã thu thập thông tin cấp căn cước.

Trung tá Nguyễn Thị Chúc, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính (Công an TP Hạ Long), cho biết: Để triển khai hiệu quả việc thu thập thông tin cấp căn cước, ở thời điểm triển khai đợt cao điểm, Công an thành phố và các phường, xã trên địa bàn thường xuyên làm việc từ 7h đến 22h mỗi ngày, “làm hết việc chứ không hết giờ”. Công an các phường, xã đã phối hợp chặt chẽ với các khu phố, đoàn thể thông báo trước đến người dân để nắm được lịch đến thu thập thông tin cấp căn cước.

Trong thời gian đợt cao điểm, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) và công an các địa phương tăng cường làm tối, triển khai nhiều giải pháp, tạo điều kiện để người dân cung cấp thông tin làm căn cước.

Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) thu thập thông tin của các phạm nhân được đề nghị đặc xá tha tù năm 2024 tại Trại tạm giam Công an tỉnh.

Ngày 20/9, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp với Trại tạm giam Công an tỉnh tổ chức làm căn cước cho phạm nhân được đề nghị đặc xá tha tù năm 2024. Trước đó, Trại tạm giam đã rà soát, cập nhật thông tin 18 phạm nhân đủ điều kiện được đề nghị đặc xá tha tù làm căn cước; bố trí địa điểm và cán bộ phối hợp tổ chức thu nhận hồ sơ căn cước của các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá tha tù theo quyết định của Chủ tịch nước.

Nhờ những kinh nghiệm đã có trong các đợt cao điểm cấp CCCD gắn chíp trước đây, Công an tỉnh đã triển khai hiệu quả Luật Căn cước 2023. Sau gần 3 tháng thực hiện, toàn tỉnh đã thu nhận được hơn 287.000 hồ sơ đề nghị cấp căn cước. Trong đó có trên 80.540 hồ sơ của công dân từ 0 đến 6 tuổi; 170.876 hồ sơ của người từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi; còn lại là các trường hợp trên 14 tuổi.

Thượng tá Trần Viết Luận, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh), cho biết: Công an tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Căn cước 2023. Những điểm mới và tiện ích của Luật được thể hiện bằng nhiều hình thức, nội dung ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu đến toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo. Đồng thời triển khai các giải pháp đảm bảo về phương tiện, giải pháp kỹ thuật để tiến hành thu nhận hồ sơ cấp căn cước.

Với tinh thần tích cực khẩn trương, Công an tỉnh quyết tâm tiếp tục tổ chức hiệu quả công tác cấp căn cước, giấy chứng nhận căn cước và tài khoản định danh điện tử cho số công dân đủ điều kiện, tạo điều kiện tối đa cho người dân được hưởng những tiện ích của chuyển đổi số và các chính sách, pháp luật mới của Nhà nước.

Phương Thảo - THĐ (Theo: CTTTĐT QN)