Tổng quan về lịch sử, phát triển, điều kiện tự nhiên, KTXH, truyền thống văn hoá và địa giới hành chính phường Trần Hưng Đạo

1. Quá trình thành lập và phát triển:

Phường Trần Hưng Đạo được thành lập từ ngày 10/9/1981, theo Quyết định số 63/QĐ-HĐBTN của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ). Tại thời điểm năm 1981, thị xã Hòn Gai có 16 phường và 3 xã, trong đó phường Trần Hưng Đạo là một trong những phường trung tâm của thị xã. Trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, từ một phường có điều kiện kinh tế còn khó khăn, cơ sở hạ tầng yếu kém, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy cùng sự đoàn kết nhất trí của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong toàn phường đã nỗ lực khắc phục khó khăn, thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm.

Đến nay, công tác đầu tư xây dựng cơ bản được quan tâm đầu tư đồng tư đồng bộ, hiện đại, các công trình giao thông, hệ thống thoát nước, các công trình phúc lợi được đầu tư cơ bản hoàn chỉnh tạo động lực lớn cho phát triển kinh tế (du lịch, dịch vụ…), nâng cao chất lượng cuộc sống, hoạt động văn hóa, cải thiện rõ nét môi trường sống trong các khu dân cư.

2. Về điều kiện tự nhiên, xã hội:

Phường Trần Hưng Đạo là phường trung tâm của thành phố Hạ Long, phía Bắc giáp với phường Yết Kiêu, Cao Xanh, Cao Thắng; phía Đông giáp phường Bạch Đằng; phía Nam giáp phường Bạch Đằng, Hồng Gai; phía Tây giáp phường Yết Kiêu. Tổng diện tích đất tự nhiên là 0,64 km2, được phân chia thành 05 khu phố với 50 tổ dân. Dân số hiện nay của phường là 15.625 người (trong đó thường trú 13.947 người, tạm trú là 1.678), mật độ dân số bình quân 22.764 người/km2, trong đó: Dân tộc Kinh chiếm 99,57%.

Trên địa bàn phường có 3 trường học công lập có chất lượng hàng đầu cấp tỉnh và Thành phố, 05 nhóm lớp mầm non độc lập; có 10 cơ quan, đơn vị của TW, Tỉnh, Thành phố đóng trên địa bàn, có hơn 200 cơ sở, doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ, khách sạn nhà nghỉ và 07 chi nhánh Ngân hàng cấp I, 01 trạm y tế, 01 ký túc xá sinh viên Trường Cao Đẳng y tế Quảng Ninh; Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh; Trung tâm giám định pháp y tỉnh Quảng Ninh; Trung tâm giám định y khoa tỉnh Quảng Ninh. Nhân dân sống trên địa bàn chủ yếu là cán bộ công nhân viên chức và kinh doanh dịch vụ, một số ít là lao động phổ thông.

3. Điều kiện kinh tế, xã hội

Trong những năm qua, phường Trần Hưng Đạo luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thành ủy-HĐND-UBND thành phố trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Với trọng tâm triển khai hàng loạt dự án trọng điểm quy mô lớn của Tỉnh và Thành phố, các dự án đều được triển khai tại tuyến phố chính cùng với hạ tầng khu dân cư được cải tạo, chỉnh trang tạo nên cảnh quan hiện đại, văn minh, xứng tầm với đô thị trung tâm của thành phố. Qua đó, thúc đẩy sự phát triển của kinh tế - xã hội trên địa bàn, các doanh nghiệp, các ngành kinh doanh thương mại, dịch vụ tăng trưởng, phát triển tương đối ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân nói chung được cải thiện, hạ tầng cơ sở, hệ thống nước sạch được đầu tư xây dựng, an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể không ngừng được củng cố, công tác xây dựng Đảng được quan tâm lãnh đạo.

Xác định phát triển kinh tế là một nhiệm vụ trọng tâm, với vị trí trung tâm thành phố, phường Trần Hưng Đạo có lợi thế phát triển cơ cấu kinh tế Thương mại - Dịch vụ - Du lịch. 05 năm qua, hạ tầng cơ sở của phường được đầu tư, nâng cấp đã làm thay đổi bộ mặt đô thị của phường như dự án: Cải tạo, mở rộng, nâng cấp nút giao thông ngã tư Loong Toòng, tuyến đường Trần Hưng Đạo, tuyến đường Tô Hiến Thành, tuyến đường Giếng Đồn... các tuyến đường giao thông được mở rộng, thảm nhựa, lát đá vỉa hè, hạ ngầm đường điện, trồng cây xanh đồng bộ; Triển khai 05 dự án tòa nhà cao tầng gắn với trung tâm thương mại như chung cư Trần Hưng Đạo plaza, Lideco, Lạc Hồng, trung tâm thương mại, khách sạn Hương Lan (đang trong giai đoạn hoàn thiện) và dự án chung cư IGGHALONG (vừa hoàn thành giai đoạn GPMB) với quy mô chung cư 35 tầng kết hợp dịch vụ, thương mại. Các hạng mục công trình trụ sở làm việc của Đảng ủy-HĐND-UBND phường, công an phường, 03 trường học và nhiều công trình công cộng được thành phố đầu tư nâng cấp khang trang, hiện đại đem lại diện mạo mới cho bộ mặt đô thị của phường. Đồng thời, là môi trường thuận lợi cho nhiều thành phần kinh tế phát triển, đến nay địa bàn phường đã thu hút trên 90 doanh nghiệp, 525 hộ kinh doanh cá thể (tăng 215 hộ so với năm 2020) đã góp phần quan trọng vào ổn định và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, số thu hàng năm chiếm 70-80% ngân sách địa phương.

TRỤ SỞ ĐẢNG ỦY - HĐND - UBND PHƯỜNG TRẦN HƯNG ĐẠO

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hòm thư công vụ: ubndtranhungdao.hl@quangninh.gov.vn

Số điện thoại: 02033 825 222

Đường dây nóng: 0912 262 976

Địa chỉ: Tổ 10 khu 4 phường Trần Hưng Đạo - Thành phố Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

 

 

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 135