Đảm bảo an toàn giao thông học đường

Các địa phương trong tỉnh triển khai nhiều biện pháp vừa mang tính tuyên truyền, vừa có tính răn đe, xử phạt, nhằm hạn chế tình trạng học sinh vi phạm ATGT.

Tình trạng học sinh vi phạm các quy định khi tham gia giao thông vẫn diễn ra phổ biến. (Ảnh: Ban ATGT tỉnh cung cấp)

Hầu hết các vụ TNGT liên quan đến lứa tuổi học sinh là do các em điều khiển mô tô, xe máy khi chưa đủ tuổi, chưa đủ điều kiện. Để phòng ngừa, kéo giảm TNGT ở lứa tuổi này, Công an TP Hạ Long phối hợp với chính quyền cơ sở xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan; đặc biệt là các trường hợp giao xe cho người chưa đủ tuổi; những cơ sở trông giữ xe tự phát gần các cổng trường học có dấu hiệu tiếp tay cho học sinh sử dụng xe máy khi chưa đủ tuổi, đủ điều kiện. Trung tá Võ Quang Hòa, Đội trưởng Đội CSGT-TT (Công an TP Hạ Long) cho biết: Để tăng tính răn đe, chúng tôi phối hợp với cảnh sát hình sự, công an xã, phường tăng cường quản lý học sinh hư, cá biệt; phối hợp với chính quyền các xã, phường xử lý các điểm trông xe trái phép.

Kết quả điều tra nguyên nhân các vụ TNGT ở TX Đông Triều cho thấy, 71% số vụ TNGT liên quan đến học sinh là do các em điều khiển mô tô, xe máy khi chưa đủ tuổi. Do đó, cùng với tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, Công an thị xã lập danh sách và yêu cầu chủ các điểm trông giữ xe gần trường học chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, cam kết không trông giữ, “tiếp tay” cho học sinh sử dụng mô tô, xe máy khi chưa đủ tuổi, đủ điều kiện. Thượng tá Vũ Thị Lệ Hà, Phó trưởng Công an thị xã, cho biết: Chúng tôi khuyến cáo các bậc phụ huynh không mua, không giao phương tiện cho con em khi chưa đủ tuổi, đủ điều kiện. Mỗi phụ huynh cũng phải là tấm gương chấp hành Luật Giao thông cho con em noi theo, thường xuyên theo sát nhắc nhở con em tham gia giao thông an toàn. Đơn vị tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ tại các trường học trên địa bàn; rà soát, lập danh sách những học sinh hay vi phạm giao thông để có biện pháp xử lý.

Hoạt động ngoại khóa “Tuyên truyền, giáo dục bảo đảm trật tự ATGT trong trường học năm học 2024-2025” tại Trường THCS Hải Hoà (TP Móng Cái). Ảnh: Trần Tương (CTV)

Từ đầu năm 2024 đến nay Công an TP Cẩm Phả đã xử lý trên 1.700 trường hợp thanh thiếu niên vi phạm trật tự ATGT; trong đó gần 800 trường hợp là học sinh. Những thanh thiếu niên vi phạm có hộ khẩu cư trú ở nhiều địa phương; thông qua mạng xã hội, lập các nhóm để liên lạc, tụ tập, gây mất trật tự công cộng. Bên cạnh xử lý theo quy định, danh sách những học sinh vi phạm được Công an thành phố chuyển về trường học, công an các xã, phường nơi học sinh cư trú để tiếp tục có biện pháp giáo dục, quản lý.

Tình trạng thanh thiếu niên, học sinh vi phạm phổ biến ở các lỗi: Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi; không đội mũ bảo hiểm; không có giấy phép lái xe; chạy quá tốc độ, lạng lách, đánh võng... Bên cạnh các biện pháp xử lý nghiêm khắc, thì công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT cần được quan tâm hơn với nhiều nội dung, hình thức phù hợp, dễ tiếp cận, dễ hiểu, dễ nhớ; qua đó nâng cao ý thức của giáo viên, học sinh và phụ huynh khi tham gia giao thông.

Phương Thảo -THĐ (Theo: CTTĐT QN)