Quảng Ninh sẽ là một trung tâm sản xuất ôtô

Quảng Ninh - Một nhà máy sản xuất ôtô sắp hoạt động, cùng với các dự án FDI sản xuất phụ tùng ôtô khác, Quảng Ninh được kỳ vọng trở thành một trung tâm sản xuất ôtô.

Nhà máy sản xuất ôtô đầu tiên tại Quảng Ninh sẽ chính thức đi vào hoạt động cuối năm 2024. Ảnh: Đỗ Phương

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, hiện, tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực phụ trợ ngành công nghiệp ôtô tại Quảng Ninh đạt hơn 384 triệu USD.

Trong đó, dự án của Công ty TNHH Autoliv Việt Nam (Thụy Điển) tại KCN Sông Khoai, thị xã Quảng Yên có vốn đầu tư 154 triệu USD, sản xuất các sản phẩm an toàn cho ôtô và xe có động cơ khác để xuất khẩu.

Cũng tại KCN Sông Khoai, còn có dự án của Công ty TNHH Samsong Vina (Hàn Quốc), vốn đầu tư gần 10,3 triệu USD, sản xuất dây đai an toàn dùng trong ngành công nghiệp ôtô và sản xuất chốt khóa bằng thép của dây đai an toàn.

KCN Bắc Tiền Phong, thị xã Quảng Yên cũng thu hút được 2 dự án phụ trợ ngành công nghiệp ôtô. Trong đó, dự án của Boltun Việt Nam (Đài Loan, Trung Quốc) chuyên sản xuất khóa chốt và các sản phẩm dập định hình, có tổng vốn đầu tư 165 triệu USD, tổng công suất thiết kế 60.000 tấn sản phẩm/năm. Dự án còn lại là Nhà máy Sản xuất vành xe bằng hợp kim luyện nhẹ thông minh của Công ty TNHH Xiamen Sunrise Group, vốn đầu tư 55 triệu USD, chuyên sản xuất vành xe cho ôtô, công suất thiết kế 2,5 triệu sản phẩm/năm.

Gần đây, đoàn lãnh đạo Công ty Mitsubishi Corporation cũng đã tới Quảng Ninh để nghiên cứu, tìm hiểu đầu tư ở một số lĩnh vực như công nghệ thông tin, năng lượng, đặc biệt là các nhà máy phụ trợ cho ngành công nghiệp sản xuất ôtô, xe máy…

Trong khi đó, nhà máy sản xuất ôtô đầu tiên của Quảng Ninh cũng dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động cuối năm nay và cung cấp những sản phẩm đầu tiên cho thị trường vào đầu năm 2025.

Đó là Nhà máy ôtô Thành Công Việt Hưng, chuyên sản xuất, lắp ráp ôtô thương hiệu Škoda - thương hiệu ôtô lớn nhất của Cộng hòa Czech - được xây dựng trên diện tích 36,5 ha, nằm trong Tổ hợp chuyên đề công nghiệp ôtô và phụ trợ Thành Công Việt Hưng, có tổng quy mô 400ha, với tổng số vốn 8.679 tỉ đồng tại KCN Việt Hưng, TP.Hạ Long.

Nhà máy có công suất 120.000 xe/năm. Theo kế hoạch, trong giai đoạn đầu vận hành, nhà máy sẽ lắp ráp các phân khúc SUV và Sedan hạng B phù hợp với thị hiếu và xu hướng tiêu dùng hiện nay của người Việt Nam. Giai đoạn tiếp theo sẽ mở rộng sang các dòng xe điện thân thiện với môi trường.

Phương Thảo -THĐ (Theo: Laodong.vn)