Tham vấn xây dựng, lập hồ sơ đăng ký TP Hạ Long tham gia mạng lưới “Thành phố học tập toàn cầu”

Chiều 13/8, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND TP Hạ Long làm việc với Đoàn tư vấn xây dựng, lập hồ sơ đăng ký tham gia mạng lưới thành phố học tập toàn cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng Bộ Ngoại giao, nhằm tham vấn xây dựng, lập hồ sơ đăng ký TP Hạ Long tham gia mạng lưới “Thành phố học tập toàn cầu” do UNESCO điều hành.

Quang cảnh hội nghị.

Trên địa bàn TP Hạ Long hiện có 117 trường từ mầm non đến THPT, với gần 100.000 học sinh. Trong những năm qua, thành phố đã tích cực đổi mới phương pháp, chú trọng giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức và giá trị sống, rèn luyện kỹ năng sống, trở thành đơn vị dẫn đầu trong toàn tỉnh về chất lượng và số lượng giải học sinh giỏi các cấp. Năm học 2023- 2024, thành phố dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Thành phố Hạ Long cũng đã triển khai có hiệu quả việc xây dựng xã hội học tập trong nhiều năm. Trên địa bàn có nhiều mô hình học tập như “công dân học tập, “gia đình học tập”, “dòng họ học tập”, “cộng đồng học tập”, “đơn vị học tập”. Năm 2023, số gia đình đạt “Gia đình học tập” đạt 90% tổng số hộ đăng ký và chiếm 83% số hộ dân toàn thành phố; "Dòng họ học tập" đạt 72% trên tổng số dòng họ (68/95); "Cộng đồng học tập" cấp xã đều xếp loại từ khá trở lên và 100% đạt "Đơn vị học tập"; Thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3, chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.

Cùng với đó, UBND thành phố cũng đã bám sát Công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn đăng ký tham gia mạng lưới "Thành phố học tập toàn cầu" của UNESCO. Qua rà soát, tổng hợp, đến nay thành phố đã đạt 50/57 chỉ số. Giai đoạn tới, TP Hạ Long sẽ đẩy mạnh triển khai các giải pháp đồng bộ, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, hoàn thiện bộ chỉ số, tiêu chí chưa đạt, phấn đấu tham gia mạng lưới "Thành phố học tập toàn cầu" của UNESCO trong năm 2025.

Các đại biểu trong đoàn khảo sát phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đoàn khảo sát đã đánh giá các chỉ số đạt, chưa đạt và nhận diện những khó khăn, tồn tại, vướng mắc, đưa ra các giải pháp hoàn thiện các chỉ số chưa đạt trong triển khai xây dựng thành phố Hạ Long trở thành “Thành phố học tập” toàn cầu của UNESCO; tham vấn về quy trình và hồ sơ đăng ký tham gia thành phố học tập toàn cầu. Đoàn cũng khuyến nghị TP Hạ Long cần chuẩn bị chu đáo việc lập hồ sơ đăng ký tham gia bám sát các tiêu chí mà UNESCO đã đề ra. Trong đó, cần chú trọng đến việc phát huy những lợi thế sẵn có và làm nổi bật được những điểm nhấn đặc trưng, khác biệt so với các địa phương khác.

Phương Thảo -THĐ (Theo: BQN)