Khai thác hiệu quả nguồn vật liệu san lấp mặt bằng

Hiện nay, trên địa bàn Quảng Ninh có 4 loại vật liệu có thể khai thác, sử dụng cho san lấp mặt bằng các dự án, công trình, bao gồm: Đất đồi, đất đá thải mỏ, cát và tro xỉ nhiệt điện. Các loại vật liệu này được tỉnh quản lý chặt chẽ. Mọi hoạt động, cấp phép đều tuân thủ quy định của pháp luật, dưới sự giám sát chặt chẽ của nhân dân.

Sử dụng nguồn đất đồi thi công dự án tuyến đường nối cầu 3 Vân Đồn đến khu tái định cư xã Đoàn Kết (huyện Vân Đồn).
Sử dụng nguồn đất đồi thi công đắp nền đường dự án tuyến đường nối cầu 3 Vân Đồn đến khu tái định cư xã Đoàn Kết (huyện Vân Đồn).

Từ trước năm 2019, để phục vụ nhu cầu san lấp cho các dự án, công trình, tỉnh Quảng Ninh đã cấp phép cho 55 dự án khai thác mỏ đất. Đến nay, cơ bản các mỏ khai thác đất này đã kết thúc hoặc dừng khai thác. Còn hiện tại, theo quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Quảng Ninh được quy hoạch 79 mỏ đất đồi làm vật liệu san lấp, với diện tích khai thác 1.087ha, tổng trữ lượng khoảng 250 triệu m3.

Theo quy hoạch, hiện có 24 mỏ đất đã và đang được các đơn vị liên quan làm các thủ tục cấp phép khai thác, 55 mỏ còn lại đang chuẩn bị triển khai các thủ tục. Theo ý kiến của nhiều lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp, với 79 mỏ đất được quy hoạch trên địa bàn tỉnh là quá ít so với nhu cầu sử dụng, chỉ đáp ứng khoảng 25-30% tổng nhu cầu của tỉnh. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan thực hiện rà soát, tổng hợp, đề xuất các nguồn vật liệu có thể làm vật liệu san lấp mặt bằng. Từ công tác rà soát, tổng hợp, đến nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp phép khai thác đối với 4 vị trí khai thác đất đá thải mỏ, với khối lượng 12,4 triệu m3; cát san lấp có 7 mỏ, tổng trữ lượng hơn 48 triệu m3; tro xỉ thải của 7 nhà máy nhiệt điện, với trữ lượng khoảng 35 triệu m3.

Để đảm bảo các mỏ đủ điều kiện khai thác và nguồn vật liệu san lấp được sử dụng đúng mục đích, địa chỉ, UBND tỉnh đang tích cực chỉ đạo các sở, ngành liên quan hỗ trợ các doanh nghiệp, chủ mỏ hoàn thiện các thủ tục cần thiết theo quy định hiện hành.

Đất đá thải mỏ được sử dụng trong san lấp mặt bằng dự án khu dân cư phía Bắc trụ sở phường Hưng Đạo (TX Đông Triều). Ảnh: Mạnh Trường
Đất đá thải mỏ được sử dụng trong san lấp mặt bằng dự án khu dân cư phía Bắc trụ sở phường Hưng Đạo (TX Đông Triều).

Công ty TNHH Thương mại S&D có địa chỉ tại TX Đông Triều hiện được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản ở khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản đất, đá làm vật liệu san lấp tại xã Thủy An (TX Đông Triều). Theo Quyết định số 2221/QĐ-UBND (ngày 3/8/2022) của UBND tỉnh, trữ lượng của mỏ khai thác đất đá này có trên 3,5 triệu m3. Hiện tại, đơn vị đang được chính quyền địa phương và sở, ngành liên quan hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục hồ sơ để thực hiện khai thác theo quy định.

Ông Đặng Văn Duy, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại S&D, cho biết: Hiện trên địa bàn TX Đông Triều có nhiều dự án có nhu cầu sử dụng nguồn vật liệu san lấp, do vậy đề nghị các sở, ngành liên quan và chính quyền TX Đông Triều sớm thẩm định và cấp phép cho đơn vị thực hiện khai thác. Sau khi được cấp phép, đơn vị cam kết sẽ khai thác, vận chuyển đúng cung đường, dự án có nhu cầu và thực hiện nộp các khoản thuế, phí theo quy định của pháp luật.

Trước nhu cầu sử dụng nguồn vật liệu san lấp mặt bằng của các dự án, công trình, tại cuộc họp về rà soát, quản lý hoạt động khai thác các mỏ đất, đá làm vật liệu san lấp (ngày 7/9 vừa qua), đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu, UBND các huyện, thị xã, thành phố và chủ đầu tư công của tỉnh căn cứ vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, xác định nhu cầu đất san lấp, nhu cầu vật liệu gia cố nền móng công trình đối với các dự án đã phê duyệt trong kế hoạch, từ đó đề xuất nguồn cung cấp cho phù hợp, đúng luật, không để phát sinh những sai phạm, tuyệt đối không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm, đầu cơ, trục lợi, ép giá.

Được biết, cùng với các mỏ được cấp phép, các đơn vị liên quan của tỉnh sẽ nghiên cứu, phê duyệt, đưa vào hoạt động một số nhà máy sản xuất vật liệu gia cố nền móng từ nguồn vật liệu tại chỗ thuộc các địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều để tăng nguồn vật liệu cung cấp cho các công trình.

Mạnh Trường

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 143