Tuân thủ đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong các ngày 03 và 04/7/2024, trên địa bàn thành phố Hạ Long đã xuất hiện một số vụ, có số lượng trường hợp rối loạn tiêu hoá (nghi ngờ do thực phẩm gây ra) từ 10 đến trên 20 người, đã được tiếp nhận vào các cơ sở y tế để thăm khám, điều trị.  

Qua điều tra, nguyên nhân có nhiều, nhưng một số nguyên nhân chủ yếu có  thể là do thời tiết nóng, ẩm, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật trong thực phẩm; thực phẩm có thể bị biến đổi do bảo quản, chế biến không đảm bảo; yếu tố độc tố tự nhiên hoặc do ô nhiễm từ môi trường vào thực phẩm; việc tuân thủ đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (từ khâu lựa chọn, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm); việc đảm bảo vệ sinh dụng cụ chế biến, bảo quản nguyên liệu, thực phẩm chưa đúng; ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm vệ sinh thực phẩm của một số cơ sở chưa nghiêm (như thực  hiện không đúng quy định về vệ sinh, về bảo đảm an toàn trong chế biến thực  phẩm, về lưu mẫu thức ăn, về sử dụng thực phẩm tươi sống (mà không qua gia  nhiệt), thức ăn đường phố, tần suất sử dụng nước giải khát, nước đá… thường gặp  trong mùa hè. Nguy cơ mất an toàn, xảy ra ngộ độc thực phẩm có thể xuất hiện ở ngay tại gia đình, tại bếp ăn tập thể, các cơ sở thực phẩm, nhà hàng, quán ăn… 

Để tăng cường bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), tích cực phòng ngừa ngộ độc thực phẩm (NĐTP). Trạm Y tế phường Trần Hưng Đạo khuyến cáo người dân lưu ý từ khâu lựa chọn nguồn cung ứng thực phẩm, nguyên liệu làm thực phẩm, việc bảo quản, chế biến…, nâng cao ý thức tuân thủ  các quy định, quy trình đảm bảo vệ sinh, chế biến đúng cách của người trực tiếp  làm dịch vụ ăn uống, tăng cường ăn chín, uống chín. Thực hiện đúng kiểm thực 3  bước, nâng cao năng lực nhận biết mối nguy và có giải pháp phòng, chống NĐTP.  Ngăn chặn các nguy cơ từ côn trùng xâm nhập vào thực phẩm, từ việc bảo quản thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm không đúng phương pháp, dẫn đến vi sinh vật phát triển; khuyến cáo không sử dụng các loại cây, con có độc tố tự nhiên (như cóc, cá nóc, so biển, một số loại nấm lạ, sản phẩm lạ,…) để chế biến, làm thực phẩm.

Trạm Y tế phường

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 1410